[Tư vấn] Chọn mua máy ép trái cây cho gia đình bạn trong năm 2018

Hoa quả, rau xanh là những loại thực phẩm rất tốt cung cấp các vitamin cần thiết cho cơ thể. Việc sở hữu máy ép trái cây giúp bạn và gia đình có những ly nước ép tươi mát và cung cấp đầy đủ vitamin. Việc lựa chọn máy ép trái cây cũng là một vấn đề bạn gặp phải khi trên thị trường có rất nhiều loại máy ép trái cây được bán. Bên cạnh đó bạn cũng nên phân biệt rõ xem nhu cầu của mình cần dòng máy ép trái cây thường hay máy ép chậm. Những nội dung như vậy sẽ được trả lời đầy đủ trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Hoạt động của máy ép hoa quả, trái cây

Máy ép trái cây có tác dụng chính là tách nước ra khỏi trái cây và rau củ quả, cung cấp các loại nước ép nguyên chất giàu Vitamin và dinh dưỡng.

Ở máy ép hoa quả thường, khi chạy máy sẽ thực hiện quy trình ép hoa quả lấy nước. Hoa quả hay rau củ cần ép sẽ được đưa vào máy thông qua một ống tiếp nguyên liệu. Sau khi cho hoa quả/rau củ vào bạn sẽ sử dụng ống đẩy để ép nhẹ hoa quả xuống phần lưỡi dao của máy ép hoa quả. Tại đây hoa quả/củ quả được bào mòn bởi lưỡi dao thành từng miếng rất nhỏ. Với tốc độ lên đến hàng nghìn vòng mỗi phút, các miếng rất nhỏ này dưới tác dụng của chuyển động ly tâm và quán tính được tách ra thành nước và phần bã. 

Nhờ việc tách riêng phần nước và bã như thế này, phần nước sẽ có hương vị ngon hơn rất nhiều khi uống so với nước hoa quả xay từ máy xay sinh tố. Và ngay cả với những loại rau, củ quả hơi khó uống một chút nếu bạn xay bằng máy xay sinh tố thì sử dụng máy ép hoa quả sẽ cho ra nước ít bã và uống ngon hơn rất nhiều.

2. Các loại máy ép trái cây

Công việc ép trái cây hiện nay có thể thực hiện với ba dòng máy khác nhau. Một loại là máy ép trái cây thường (hay còn gọi là dòng máy ép trái cây ly tâm). Loại thứ hai là dòng máy ép chậm và loại thứ ba là dòng máy xay sinh tố đa năng được trang bị thêm cả chức năng ép trái cây. Mời bạn cùng tìm hiểu sơ lược về máy ép trái cây thường và máy ép chậm.

2.1 Máy ép thường (máy ép ly tâm)

  

Đây là dòng máy ép trái cây phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay vì giá rẻ hơn các dòng máy đa năng/dòng máy ép chậm. Gọi là máy ép trái cây nhưng nó cũng có khả năng ép đa dạng rất nhiều loại rau củ quả khác nhau. Máy ép này hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động ly tâm và quán tính tốc độ cao để tách phần nước khỏi rau, củ, quả.

Ưu điểm của dòng máy này là ép hoa quả nhanh. Có thể tháo lắp từng bộ phận rất dễ dàng nên thuận tiện cho việc vệ sinh và sử dụng.

2.2 Máy ép chậm

Nếu như máy ép thường có tốc độ vài nghìn vòng/phút thì dòng máy ép chậm này với tốc độ quay dưới 100 vòng/phút. Tuy vậy, hiệu quả sử dụng cũng rất cao, ép hoa quả cũng chỉ vài phút chứ không lâu đến mức hàng giờ mà nhiều bạn hiểu lầm đâu. Chỉ là cơ chế hoạt động của máy này nó khác so với máy ly tâm nên không cần động cơ chạy với tốc độ cao.

Ở một sản phẩm máy ép chậm tiêu biểu thì bạn sẽ thấy cấu tạo của bộ phận ép hoa quả sẽ như hình  dưới đây. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này bạn có thể liên tưởng đến các máy ép nước mía bắt gặp rất nhiều ngoài đường phố ở Việt Nam.

Máy ép chậm hoạt động theo cơ chế khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào đối với nước ép, một bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép chảy ra một cách tự nhiên.

So với máy ép trái cây thường thì máy ép chậm có rất nhiều ưu điểm như sau:

  • Chất lượng nước ép nguyên chất hơn: máy ép chậm không dùng lưỡi dao mà dùng trục vít từ từ đưa hoa quả vào. Quá trình ép gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát, giúp giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần, lượng nước ép tăng gấp đôi và lượng bã chỉ bằng 1/3 so với các máy ép thông thường, nước ép cũng không bị tách nước và không tạo bọt.

  • Máy ép chậm chạy từ từ nên không bị ồn như dòng sản phẩm máy ép thường. Độ ồn của máy ép thường có thể tương đương với các sản phẩm máy xay sinh tốt, còn máy ép chậm thì nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
  • Lượng nước ép được luôn nhiều hơn dòng máy ép thường. Một số loại hoa quả ép với máy ép chậm có thể cho ra lượng nước nhiều gấp 2 lần so với máy ép ly tâm. Chất lượng nước ép của máy ép chậm cũng tốt hơn, thể hiện ở việc màu sắc, hương vị ngon hơn nước ép bằng máy ép thường. Ngoài ra, tỷ lệ các dưỡng chất, enzyme cũng ít bị ô xy hoá hơn khi dùng máy ép chậm.
  • Ép được nhiều loại rau củ quả: Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại rau củ quả mà máy ép thông thường không thể ép được như đậu nành, củ gừng, các loại rau…
  • Ép được trái cây đông lạnh: Một ưu điểm của máy ép chậm nữa so với máy ép thông thường là có thể ép được trái cây đông lạnh để cho ra đời món kem tuyết thơm ngon, bỗ dưỡng.

Tuy vậy, dòng máy ép chậm cũng có những nhược điểm so với dòng máy ép thường.

Đầu tiên là giá thành rất cao. Loại máy này phổ biến có thể đắt gấp 2 đến gấp 3 lần so với các sản phẩm máy ép thường. Chính vì vậy không phải ai cũng có thể sở hữu được.

Và thứ hai là máy ép chậm khó tháo lắp và vệ sinh hơn máy ép ly tâm. Vì thế sẽ tốn thời gian hơn trong quá trình sử dụng. Đọc đến đây thì hẳn là bạn đã biết được máy ép trái cây loại nào tốt nhất giữa máy ép chậm và máy ép thường rồi. Phần tiếp theo sẽ giới thiệu đến bạn kinh nghiệm chọn mua máy và một số dòng máy ép tốt hiện nay.

3. Kinh nghiệm mua máy ép trái cây

Yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định mua máy ép trái cây sẽ xuất phát từ nhu cầu và ngân sách của bạn. Nếu không gặp những giới hạn về ngân sách thì bạn nên chọn mua một máy ép chậm và thêm một máy xay sinh tố đa năng (không cần chức năng ép hoa quả). Hai chiếc máy này sẽ giúp bạn làm rất nhiều việc trong chế biến rau củ quả.

3.1 Nhu cầu sử dụng hàng ngày

Trước khi mua máy ép trái cây bạn cần cân nhắc một số yếu tố về nhu cầu sử dụng: bạn có thường xuyên uống nước ép trái cây không? Các thành viên trong gia đình bạn có yêu thích uống nước ép hay không?..

Nếu có nhu cầu uống nước trái cây thường xuyên thì bạn nên chọn mua một sản phẩm chất lượng. Đầu tư một lần cho hiệu quả sử dụng lâu dài sẽ tốt hơn là đầu tư nhiều lần máy kém chất lượng nhưng dùng thì sẽ không ưng ý. Nếu nhu cầu uống nước trái cây của bạn gia đình chỉ dừng lại ở mức độ không nhiều, thỉnh thoảng làm nước ép khi rảnh rỗi ở nhà thì chỉ cần lựa chọn một máy ép trái cây thường (máy ép ly tâm) là có thể đáp ứng được rồi.

3.2 Giá máy ép trái cây

Tùy theo từng chất liệu, thương hiệu nhà sản xuất và công suất của máy, máy ép trái cây cũng có nhiều mức giá khác nhau. Mức giá tối thiểu cho một chiếc máy ép trái cây dao động từ khoảng vài trăm nghìn đồng tới hàng chục triệu đồng ở các dòng máy ép chậm cao cấp.

Ở mức ngân sách hạn chế nhất, bạn có thể chọn các máy ép hoa quả đơn giản, chỉ có duy nhất một tính năng là ép hoa quả (máy ly tâm). Với ngân sách lớn hơn, bạn nên chọn các dòng sản phẩm máy xay sinh tố đa năng có kèm cả tính năng ép hoa quả. Với loại này bạn có thể dùng để xay sinh tố, xay các loại thực phẩm tươi, hay ngũ cốc nữa. Những loại máy xay sinh tố đa năng phổ biến có mức giá vào khoảng từ 2-3 triệu đồng.

Các dòng máy ép chậm thường có giá cao hơn so với máy ép thường. Nổi bật trên thị trường hiện nay có các dòng máy ép trái cây kuvings có giá từ khoảng trên 5 triệu đồng.

3.3 Công suất và chức năng máy

Tìm mua một sản phẩm máy ép trái cây thì chức năng cơ bản nhất phải là ép trái cây rồi. Ngoài chức năng này thì máy ép chậm có khả năng ép cả các loại rau, lá còn máy ép thường thì không ép được rau nhé. Các sản phẩm máy xay sinh tố đa năng có chức năng ép hoa quả thì tuỳ theo cấu tạo sẽ có thêm các chức năng là xay sinh tố, xay thịt và xay các loại ngũ cốc nữa.

Còn về công suất thì nguyên tắc chọn máy chung là máy công suất càng lớn sẽ càng hiệu quả trọng việc ép hoa quả. Dĩ nhiên với các máy có nhiều nấc lựa chọn công suất thì sẽ cho bạn những chế độ ép khác nhau tuỳ theo từng loại rau củ quả cần ép và dùng sẽ hiệu quả hơn máy có ít mức công suất (ở nút điều khiển). 

4. Máy ép trái cây loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp các sản phẩm máy ép trái cây với nhiều kiểu dáng và giá thành khác nhau. Vậy máy ép trái cây loại nào tốt nhất trong những thương hiệu hàng đầu hiện nay là Phillips, Panasonic, Kuvings, BlueStone?

Dựa trên nhiều so sánh, đánh giá thì kết quả chúng tôi thu được cũng không quá ngạc nhiên là Philips có những dòng máy ép trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay. Đặc biệt là ở các dòng sản phẩm máy xay ép sinh tố đa năng của Philips thực sự là những lựa chọn tuyệt vời. Ngoài Philips thì bạn cũng có thể chọn các máy ép trái cây Panasonic, còn ở dòng máy ép chậm thì đại diện hàng đầu là máy ép Kuvings. Dưới đây sẽ giới thiệu 5 dòng sản phẩm máy ép hoa quả được đánh giá cao nhất hiện nay.

5. Máy ép trái cây Philips HR1811 (700k-800k)

Tham khảo giá bán tại Shopee

Tham khảo giá bán tại Tiki

Máy Ép Trái Cây Philips HR1811 có công suất 350W, ly đựng nước ép 500ml, ngăn chứa xơ và vỏ trái cây 500 ml. Máy được trang bị bộ vi lọc lưới để tạo ra nhiều nước ép hơn, 2 tốc độ ép trái cây cứng và trái cây mềm giúp bạn ép được nhiều loại trái cây khác nhau.

Thời gian bảo hành sản phẩm: 24 tháng

6. Máy ép trái cây Panasonic MJ-68MWRA (1.100k-1.300k)

Tham khảo giá bán tại Shopee

Tham khảo giá bán tại Tiki

Máy ép trái cây Panasonic MJ-68 được trang bị động cơ hoạt động 200W và thiết kế lưới bằng thép không rỉ siêu bền, cho phép xay nhanh, nghiền được cả những loại thực phẩm cứng mà không tốn nhiều thời gian. Khác với các loại máy ép thường có bình chứa riêng bên ngoài, máy ép trái cây Panasonic MJ-68 có ngăn chứa bình tiện dụng, bình chứa được đặt vừa khít, do đó khắc phục được tình trạng nước trào đổ ra bên ngoài khi ép.

Thời gian bảo hành: 12 tháng

7. Máy ép trái cây tốc độ chậm SAVTM (700K-800K)

Tham khảo giá bán tại Shopee

Máy ép trái cây tốc độ chậm SAVTM: Công suất 150w, bạn có thể làm tất cả các loại sinh tố xoài, ổi, cà rốt, ép sữa đậu nành,…

– Máy ép được nhiều nước hơn Các cuộc thử nghiệm đều cho thấy: cùng 1 lượng hoa quả, trái cây như nhau, máy ép trái cây chậm cho lượng nước nhiều gấp 1,5 lần so với các loại máy ép thông thường. Máy có thể ép được nhiều loại rau củ, quả khác nhau. Với loại rau có nhiều chất xơ thì nên cắt nhỏ miếng 0,5cm trước khi cho vào máy.

– Nước ép có vị tự nhiên Công nghệ ép tốc độ chậm của máy với 40 vòng đến 80 vòng mỗi phút giúp giữ được các vitamin, dinh dưỡng có trong hoa quả nên nước ép có màu và mùi hương tự nhiên.

– Máy gây tiếng ồn không đáng kể Với độ ồn chỉ 45dB, bạn có thể ép trái cây bất cứ lúc nào ngay cả khi mọi người đang ngủ.

– Máy dễ dàng vệ sinh Hoạt động liên tục Một trong những ưu điểm khác của máy ép tốc độ thấp là có thể hoạt động liên tục đến 30 phút và ép hàng chục lít. Chính vì thế, máy ép tốc độ chậm được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống. Không có quá nhiều chi tiết, không tháo lắp cầu kỳ giúp bạn vệ sinh nhanh chóng dễ dàng.

Thời gian bảo hành: 12 tháng

8. Máy ép trái cây chậm Kuvings NS668R

Tham khảo giá bán tại Shopee

Tham khảo giá bán tại Tiki

Ưu điểm nồi bật của dòng máy ép trái cây tốc độ chậm Kuvings so với các loại máy ép khác là ép kiệt hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó bạn có cảm giác màu sắc và mùi vị của nước ép rất tự nhiên và bắt mắt. So với máy ép thông thường thì lượng nước có được từ máy ép hoa quả Kuvings nhiều gấp 1,5 lần và đậm đặc hơn nhiều lần.

Thời gian bảo hành: 24 tháng

9. Máy ép trái cây Panasonic MJ-DJ01

Tham khảo giá bán tại shopee

– Thiết kế thông minh, hiện đại Máy ép trái cây Panasonic PAVH-MJ-DJ01SRA được thiết kế vô cùng sang trọng với tông đen sáng bóng. Các bộ phận được khớp với nhau một cách chắc chắn và mang tính thẩm mỹ cao; thân máy được làm bằng kim loại cao cấp, bình chứa, nắp đậy được làm từ chất liệu nhựa chịu lực, giúp máy vận hành êm ái, ổn định và an toàn.

– Dung tích lớn – Miệng ép lớn Máy ép trái cây Panasonic PAVH-MJ-DJ01SRA với dung tích lên tới 1.5L dùng để ép các loại nước trái cây cho cả gia đình bạn. Sản phẩm với thiết kế phần ống dẫn có đường kính rộng, tiện lợi để ép nguyên quả (táo) và các loại rau củ quả khác một cách nhanh chóng, bỏ qua công đoạn cắt nhỏ.

– Tiện lợi với vòi rót xoay 120 độ Vòi rót xoay 120 độ được thiết kế hiện đại có thể xoay 120 độ rất thuận tiện cho người sử dụng khi muốn rót nước ép ra nhiều ly mà không nhất thiết phải xoay máy.

Thời gian bảo hành: 12 tháng

Mùa hè nóng nực, có một cốc nước ép trái cây thanh mát bổ sung vitamin và khoáng chất thì còn gì bằng? Nếu bạn đang có ý định mua máy ép trái cây, hy vọng bài đánh giá này có thể là thông tin tham khảo hữu ích cho bạn.

2 bình luận về “[Tư vấn] Chọn mua máy ép trái cây cho gia đình bạn trong năm 2018”

Viết một bình luận